อัปเดตล่าสุด ! แรงก์กิ้งพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดติดอันดับโลกปี 2023

สำหรับใครที่ติดตามมาตลอดทุกปี แรงก์กิ้งพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2023 นี้กลับมาอีกครั้งแล้ว 

ข้อมูลจาก Henley Passport Index ปี 2023 จัดอันดับพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดจากทุกประเทศทั่วโลก เรียงลำดับจาก 103 อันดับ ปีนี้อันดับที่หนึ่งคือประเทศสิงคโปร์ สามารถเดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ แบบฟรีวีซ่าได้ทั้งหมด 192 ประเทศ/พื้นที่ แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ลดลงไปอยู่อันดับสามเป็นที่เรียบร้อย

เบื้องต้น ดัชนี Henley Passport Index เริ่มต้นจัดทำและเก็บสถิติตั้งแต่ปี 2005 รวมกว่า 19 ปีแล้ว โดยการจัดอันดับพิจารณาจากจุดหมายปลายทางที่ผู้ถือพาสปอร์ตสามารถเดินทางไปได้โดยไม่ต้องวีซ่า (Visa Free) หรือขอรับการตรวจลงตราที่ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) ซึ่งสถิติดังกล่าวนี้ ยังสอดคล้องกับการเข้าถึงเศรษฐกิจโลกและนโยบายทางการทูตของแต่ละประเทศอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น การที่พาสปอร์ตสามารถทำให้ผู้ถือเดินทางไปยังประเทศที่มีสัดส่วนสำคัญในจีดีพีโลกนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะประเทศเหล่านั้นมักมีเศรษฐกิจที่เสถียร จึงถือเป็นการลดความเสี่ยงเฉพาะของประเทศหรือเขตอำนาจศาลสำหรับบรรดานักลงทุนที่ถือพาสปอร์ตที่มีอิทธิพล รวมถึงยังเป็นการเอื้ออำนวยความสะดวกต่อการดึงดูดนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักให้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในประเทศอื่น ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

หากจะให้กล่าวถึงอันดับของพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโล เราขอยกตัวอย่างทั้งหมด 5 อันดับจากทั้งหมด 103 อันดับ ดังต่อไปนี้

และสำหรับสถิติปีล่าสุดนี้ ประเทศไทยอันดับขยับมานิดหน่อย ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 64 สามารถเข้าประเทศอื่น ๆ แบบฟรีวีซ่าทั้งหมด 79 ประเทศ โดยหากจะกล่าวถึงสำหรับประเทศฟรีวีซ่ายอดนิยมที่บรรดานักท่องเที่ยวไทย เช่น

  • ประเทศญี่ปุ่น (ฟรี 15 วัน)
  • ประเทศสิงคโปร์ (ฟรี 30 วัน)
  • ประเทศเกาหลีใต้ (ฟรี 90 วัน)
  • ประเทศจอร์เจีย (ฟรี 365 วัน)

ดังนั้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวง่าย ๆ ระหว่างวันหยุดยาว หรือทริปพักร้อนเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ให้รีบเก็บกระเป๋าจองตั๋วกันแบบด่วน ๆ 

และสำหรับใครที่มีแพลนเที่ยวแล้ว แต่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตดี ๆ ไว้ใช้งานระหว่างทริป ขอแนะนำบริการซิมการ์ด อีซิมอินเทอร์เน็ตจาก Samurai WiFi ใช้งานสะดวก พกพาง่ายไม่รุงรัง ด้วยบริการดาต้าระดับจัดเต็ม หรือจะพ็อกเก็ตวายฟาย บริการยอดนิยมของเราก็พร้อมให้บริการ รับรองว่าเน็ตไฮสปีดตลอดทั้งการเดินทางแน่นอน

ติดต่อเรา:

โพสล่าสุด:

มาทำความรู้จัก อาร์ตทอย ’POP MART’ ของเล่นมาแรงในระดับสร้างปรากฏการณ์ห้างแตก!

หากคุณติดตามกระแสข่าว ทั้งทางสื่อโซเชียลและสื่อกระแสหลักในช่วง 1-2 วันผ่านมานี้ จะได้พบกับเรื่องราวที่มีคนจำนวนมหาศาลต่อคิวยาวเหยียดรอตรงลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์กันตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันที่

7 จุดแลนด์มาร์กสำคัญในนครโฮจิมินห์ เวียดนาม ที่ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

หากจะกล่าวถึงเวียดนาม เมืองที่ผสมผสานระหว่างความเก่าแก่ในฐานะเมืองประวัติศาสตร์ และความทันสมัยในฐานะอีกหนึ่งในจุดศูนย์กลางเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างลงตัว ก็ต้องกล่าวถึง “นครโฮจิมินห์

แชะภาพสวยอวดโซเชียลได้แบบไม่ซ้ำ ณ คิวชู กับ 4 จุด Check-in ถ่ายรูปสุดชิค!

หากจะพูดถึงประเทศที่ชาวไทยนิยมเดินทางท่องเที่ยวทั้งระยะสั้นและยาวเป็นอันดับต้น แน่นอนว่าจะมองข้ามประเทศญี่ปุ่นไปไม่ได้เด็ดขาด แต่เชื่อว่าสำหรับสายตะลอนญี่ปุ่นหลายคนที่รู้จักแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้แบบทะลุปรุโปร่ง รวมถึงไปเยือนเกือบทุกตรอกซอกซอยของเมืองใหญ่ ๆ

Scroll to Top